Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc

Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc

Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc

Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc

Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc
Malware mã độc và cách bảo vệ website khỏi sự tấn công của mã độc

Cách phòng chống phần mềm độc Malware khỏi website

     Malware hoặc phần mềm độc hại là bất kỳ chương trình hoặc tệp nào có hại cho người dùng máy tính. Malware bao gồm virus máy tính, worms, Trojan và phần mềm gián điệp (spyware).

 

     Các chương trình độc hại này có thể thực hiện nhiều chức năng, bao gồm ăn cắp, mã hóa hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm, thay đổi hoặc chiếm đoạt các chức năng tính toán lõi và giám sát hoạt động máy tính của người dùng mà không được sự cho phép của họ.

 

Malware

 

Malware và các loại phổ biến thường gặp hiện nay


 1. Tìm hiểu về Malware

 

     Nhiều người dùng máy tính đánh đồng định nghĩa Malware và Virus là một. Thực chất không phải như vậy. Malware (từ ghép của malicious và software) là phần mềm độc hại, nó là loại phần mềm hệ thống do các tin tặc hay các hacker tạo ra nhằm gây hại cho các máy tính.

 

     Malware mang khái niệm rộng hơn virus và có thể nói, virus chỉ được coi là một nhóm malware chuyên biệt với khả năng nhân bản và phát tán nhanh (tương tự các virus sinh học), khái niệm malware chỉ mọi loại mã không mong muốn (mã độc) trên máy tính của người dùng. Phạm vi của Malware có thể bao gồm virus, spyware, adware, trojan, worm và các loại phần tử độc hại khác ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị Internet của người dùng.

 

     Chính vì sự khác biệt trong khái niệm này mà việc phòng chống của chúng ta nhiều khi không chính xác và lõng lẽo. Đa phần người dùng quen với khái niệm virus và chỉ tìm mua các phần mềm liên quan đến “diệt virus” mà không nghĩ rằng website của bạn vẫn hoàn toàn có thể bị xâm hại hoặc ảnh hưởng xấu bởi các loại malware (mã độc) khác.

 

 2. Đặc điểm và đặc tính của mã độc

 

     Vi-rút là loại phần mềm độc hại phổ biến nhất và được xác định là một chương trình độc hại có thể tự thực thi và lây lan bằng cách lây nhiễm các chương trình hoặc tệp khác.

 

 - Worm là một loại phần mềm độc hại có thể tự tái tạo mà không cần chương trình chủ; sâu thường lây lan mà không có bất kỳ sự tương tác của con người hoặc chỉ thị từ các tác giả phần mềm độc hại.

 - Trojan là một chương trình độc hại được thiết kế như một chương trình hợp pháp; được kích hoạt sau khi cài đặt, Trojans có thể thực thi các chức năng độc hại của chúng.

 - Spyware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để thu thập thông tin và dữ liệu về người dùng và quan sát hoạt động của họ mà họ không hề biết.

 

Malware

 

 3. Cơ chế hoạt động của chúng diễn ra như thế nào?

 

     Các tác giả phần mềm độc hại sử dụng nhiều phương tiện để lây lan phần mềm độc hại và lây nhiễm các thiết bị và mạng. Các chương trình độc hại có thể được gửi vật lý đến một hệ thống thông qua ổ USB hoặc các phương tiện khác.

 

     Phần mềm độc hại thường có thể lây lan qua internet thông qua các lần tải xuống theo ổ đĩa, tự động tải xuống các chương trình độc hại cho hệ thống của người dùng mà không cần sự chấp thuận của họ.

 

     Ví dụ, chúng được bắt đầu khi người dùng truy cập một trang web độc hại. Tấn công lừa đảo là một loại phân phối phần mềm độc hại phổ biến khác; email được cải trang thành thư hợp pháp chứa liên kết độc hại hoặc tệp đính kèm có thể phân phối phần mềm độc hại có thể thực thi cho người dùng không nghi ngờ. Các cuộc tấn công phần mềm độc hại tinh vi thường sử dụng máy chủ điều khiển và lệnh cho phép các nhân tố đe dọa giao tiếp với các hệ thống bị nhiễm, giải mã dữ liệu nhạy cảm và thậm chí điều khiển từ xa thiết bị hoặc máy chủ bị xâm nhập.

 

     Các dòng phần mềm độc hại mới nổi thường bao gồm các kỹ thuật lẩn tránh và lừa đảo mới được thiết kế để không chỉ đánh lừa người dùng, mà còn là quản trị viên bảo mật và các sản phẩm antimalware. Một số kỹ thuật trốn tránh này dựa vào các chiến thuật đơn giản, chẳng hạn như sử dụng proxy trên web để ẩn lưu lượng truy cập độc hại hoặc địa chỉ IP nguồn.

 

4 điều ai cũng cần phải làm để phòng chống malware


1. Loại bỏ các email phishing bằng bộ lọc spam

 

     Hơn một nửa các email là spam, và trong số đó, 50% trong số đó đang chứa các file đính kèm độc hại. Email là phương pháp phân phối phần mềm độc hại không ngờ đến máy tính. Như vậy, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng các email trong hộp thư đến của bạn an toàn.

 

     Bạn không có quyền kiểm soát email được gửi đến cho bạn. Đáng buồn thay, một khi địa chỉ email của bạn xuất hiện trong một cơ sở dữ liệu, đó là điều mà những kẻ lừa đảo quan tâm. Chúng sẽ nhắm mục tiêu vào bạn, bằng cách gửi càng nhiều thư rác càng tốt, hy vọng bạn nhấp vào và chúng sẽ đạt được mục đích.

 

     Email phishing, thường rất giống với các email chính thức và bao gồm một liên kết đến trang web giả mạo lừa bạn nhập các thông tin cá nhân vào, đang được đặc biệt quan tâm. Mặc dù các giải pháp email dựa trên trình duyệt như Gmail và Outlook rất tốt trong việc chặn các email lừa đảo này, nhưng chúng cũng không hoàn hảo.

 

     Vì vậy, bạn nên sử dụng ứng dụng email khách và sử dụng bộ lọc spam để giúp chặn các thư này. Đừng để bất cứ điều gì xấu có cơ hội tấn công bạn. Đừng mở file đính kèm từ tài khoản email không được xác nhận!

 

2. Bắt đầu sử dụng email được mã hóa

 

     Sử dụng Gmail hoặc Outlook hay dịch vụ email mà ISP của bạn thực thi đều rất tốt, nhưng có thể không an toàn. Có tên người dùng, mật khẩu, xác thực hai yếu tố và kết nối HTTPS là tuyệt vời, nhưng ngày nay, thì những điều này dường như không đủ.

 

     Gmail hiển thị quảng cáo, và chúng được chọn bởi Google dựa trên nội dung hộp thư đến của bạn. Vậy bạn có thể làm gì với điều này? Hãy sử dụng email được mã hóa.

 

     Tại một thời điểm, điều này có nghĩa là bạn và người nhận đều được đăng nhập vào cùng một dịch vụ email.

 

     Có một số nhà cung cấp dịch vụ email được mã hóa, mỗi nhà cung cấp có các mức bảo mật khác nhau. Bạn nên xem xét từng dịch vụ, nếu bạn thấy việc mã hóa email nghe có vẻ là một tùy chọn an toàn. Chỉ cần chắc chắn sử dụng một mật khẩu an toàn để giải mã thư của bạn!

 

     Trong số các tùy chọn hàng đầu này, ProtonMail thường được coi là nhà cung cấp email mã hóa tốt nhất. Tuy nhiên, Disroot, kết hợp email được mã hóa miễn phí với ổ đĩa đám mây bảo mật, cũng là một lựa chọn đáng xem xét. Nó cũng bao gồm một bộ phần mềm văn phòng trực tuyến.

 

Malware

 

3. Chỉ sử dụng trình duyệt và tiện ích mở rộng đáng tin cậy

 

     Giữ an toàn trực tuyến có nghĩa là có thể duyệt web mà không có nguy cơ bị phần mềm độc hại, kẻ lừa đảo đòi tiền chuộc và tất cả các rủi ro khác tấn công.

 

     Bên cạnh email, hầu hết các sự cố đe dọa bảo mật trực tuyến của bạn đều đến từ trình duyệt. Như vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng trình duyệt nhận được các bản cập nhật thường xuyên. Mozilla Firefox là một ví dụ tốt về một trình duyệt đáng tin cậy, được cập nhật liên tục nhờ vào sự làm việc tích cực của nhóm phát triển.

 

     Bạn cũng có thể tin cậy vào Google Chrome, mặc dù các khía cạnh riêng tư của trình duyệt này liên quan đến cách Google theo dõi hành vi của bạn. Nhưng trình duyệt cũng chưa phải điểm kết thúc.

 

     Một loạt các phần tiện ích mở rộng (còn được gọi là “add-on”) có sẵn để cài đặt, nhưng bạn không nên tiếp tục cài đặt một cách tùy tiện. Thay vào đó, hãy thu hẹp lựa chọn của bạn, nghiên cứu kỹ tiện ích mở rộng hoặc tiện ích bổ sung và đảm bảo lựa chọn bạn dùng là an toàn. Đừng chỉ cài đặt các tiện ích bổ sung chỉ vì chúng thực hiện chức năng bạn đang tìm kiếm.

 

     Hạn chế việc bạn sử dụng các tiện ích bổ sung cho các mục đích cụ thể từ các nhà phát triển có uy tín là một chiến thuật khôn ngoan.

 

4. Kiểm tra các liên kết trước khi bạn nhấp

 

     Trước đây, web an toàn hơn nhiều, dù chắc chắn cũng có những trang web lừa đảo, quảng cáo có chứa malware, các cửa sổ bật lên nguy hiểm và trình duyệt không an toàn, v.v…

 

     Công bằng mà nói thì web gần như chưa bao giờ an toàn. Đó là lý do tại sao các công cụ kiểm tra liên kết rất quan trọng. Đáng ngạc nhiên là rất ít người dành thời gian để cài đặt một công cụ kiểm tra liên kết. Nhiều bộ bảo mật bao gồm các chức năng này và chúng thậm chí có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt.

 

     Còn cách nào tốt hơn để giữ an toàn khi trực tuyến hơn ngoài việc dùng một công cụ nhanh chóng kiểm tra xem liên kết bạn sắp nhấp có an toàn không không nhỉ?

 

     Không rời khỏi trang chủ của bạn mà không có công cụ kiểm tra liên kết. Bạn không muốn sử dụng tiện ích bổ sung cho trình duyệt? Hãy thử các trang web kiểm tra liên kết trực tuyến.


 

» HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN «

 

CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ TLT

Địa Chỉ: Phòng 603, Tòa nhà GT, 403 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện Thoại: 0283.811.9797

Email: tlt@tltvietnam.vn

Website: https://tltvietnam.vn/


Các tìm kiếm liên quan đến Malware

Diệt malware

malwarebytes anti-malware premium

Nhiễm malware

Anti malware

Malware antivirus

Anti malware free

What is malware

Ví dụ về malware

 

Nội dung liên quan:

Một Số Giao Diện Thiết Kế Web Ấn Tượng Dành Cho Nhiều Ngành Nghề

Các Quy Trình Chăm Sóc Và Quản Trị Website Tại TLT Vietnam

Các Kiến Thức Chung Về Mảng Marketing Online

Hướng Dẫn Và Tư Vấn Marketing Online Miễn Phí

+0
Khách hàng hài lòng
+0
Dự án tuyệt vời
+0
Tên miền đã đăng ký
+0
Chất lượng dịch vụ
NHẬN XÉT KHÁCH HÀNG
Nhật Đông
Thiết kế trang websie như vậy là ổn, bố cục vị trí phân bổ theo yêu cầu 2 bên thống nhất trước đó. Lần sau sẽ ký thêm phần chăm sóc luôn web nhé!
Nghi Ngờ
Viết bài content hay, chăm sóc fanpage khá tốt, lượng truy cập vào trang fanpage tăng đáng kể. Like mạnh cho TLT
QuangTrọng
Các bạn tư vấn siêu nhiệt tình, hỗ trợ hết mực, lúc nào cũng nói giọng nhỏ nhẹ dễ thương <3 Ủng hộ các bạn TLT dài dài nhé
========