URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE
URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

URL – XƯƠNG SỐNG QUAN TRỌNG CỦA WEBSITE

      URL là viết tắt của thuật ngữ Uniform Resource Locator, dùng để thay thế cho các địa chỉ IP, giúp máy tính có thể giao tiếp với máy chủ, hệ thống server. Hãy cùng TLT Việt Nam chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

url

 

URL

 

URL là gì?

 

      URL được hiểu là một đường dẫn liên kết đến các website, tham chiếu tới các tài nguyên trên Internet. Để sử dụng các tài nguyên này cần có những đường dẫn chính xác và URL đảm nhận công việc này.

 

      URL là viết tắt của thuật ngữ Uniform Resource Locator, dùng để thay thế cho các địa chỉ IP, giúp máy tính có thể giao tiếp với máy chủ, hệ thống server.

 

      Các URL giúp xác định cấu trúc của file trên từng website nhất định. Ngoài ra URL còn có các tên gọi khác như là: UR, Đường Link, Link, Slug,…

 

CẤU TRÚC CỦA MỘT URL?

 

 

 

      Về cơ bản, URL sẽ kết hợp cùng tên miền cùng đường dẫn file để xác định cấu trúc file thư mục cụ thể. Nó tương tự như sử dụng đường dẫn đến các tệp trong windows.

 

      Tuy nhiên, URL sẽ thêm một số thứ để có thể tìm đúng máy chủ trên internet chứa đường dẫn đó và dùng giao thức để truy cập thông tin.

 

      Ví dụ sau là 1 URL cơbản, có thể phân tích cấu trúc của nó gồm 2 thành phần chính là scheme và authority.

 

Scheme

 

      Có thể hiểu, một địa chỉ web là URL nhưng không phải tất cả URL đều là địa chỉ web. Một số dịch vụ như FTP, MAILTO cũng là URL. Phần scheme trong URL sẽ biểu thị giao thức ứng dụng và máy chủ tiếp nhận. Thông thường đa phần các địa chỉ web là URL nhưng còn có nhiều URL khác nữa. Bạn sẽ gặp được các scheme như:

 

  • Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP): là giao thức cơ bản của web, xác định hành động máy chủ web và trình duyệt cần thực hiện để đáp ứng các lệnh nhất định.

  • Giao thức HTTP an toàn (HTTPS): là 1 dạng của HTTP hoạt động dựa trên lớp bảo mật đã được mã hóa giúp truyền tải thông tin một cách an toàn.

 

  • Giao thức truyền tập tin (File Transfer Protocol – FTP): thường dùng để truyền file qua internet.

 

      Với những trình duyệt hiện đại thì scheme không phải nhất thiết là một phần của URL khi xét về mặt kỹ thuật. Còn nếu nhập trang web như  https://tltvietnam.vn/gioi-thieu.html thì trình duyệt sẽ tự động xác định giao thức phù hợp để dùng. Nhưng nếu ở một số ứng dụng khác thì có thể yêu cầu dùng scheme.

 

Authority

 

      Trong một URL thì phần này sẽ được chia thành 2 phần nhỏ. Có thể thấy, toàn bộ phần www.example.com sẽ được gọi là hostname dùng để lấy địa chỉ IP. Bạn có thể dùng nó gõ vào thanh địa chỉ trình duyệt thay vì hostname.

 

Các thành phần của nó sẽ như sau:

 

 

  • Tên miền cao cấp nhất: ở đây, tên miền cao cấp nhất là “com”. Nó là mức cao nhất trong hệ thống tên miền phân cấp được dùng để dịch địa chỉ IP thành ngôn ngữ đơn giản, dễ nhớ. Có 3 tên miền cao cấp và phổ biến nhất là .com, .net và .gov. Hầu hết mọi quốc gia đều có tên miền cao cấp nhất gồm 2 chữ cái như .vn (Việt Nam); .kr (Hàn Quốc),…. Một số tên miền cao cấp nhất bổ sung sẽ được tổ chức/cá nhân quản lý như .museum; tên miền cao cấp nhất dùng chung như: .news, .club, .life.

 

  • Tên miền phụ (subdomain): tên miền phụ sẽ gồm 2 phần là www và example như ví dụ trên. Phần “www”  sẽ là tên miền phụ cấp cao nhất của cấp cao nhất “.com” và cũng là tên miền phụ của tên miền “example”.

 

      Một ví dụ cơ bản của Authority gồm 2 thành phần:

 

  • Thông tin người dùng: có thể chứa tên người dùng, mật khẩu trang web bạn đang truy cập. Hiện nay, có thể bạn sẽ ít gặp dạng URL này mà thông tin người dùng sẽ nằm trước tên máy chủ, theo sau bởi dấu @. Ví dụ:

//username:password@www.example.com

 

  • Số cổng: thiết bị mạng sẽ dùng địa chỉ IP nhận thông tin đến máy tính phù hợp. Khi lưu lượng truy cập đến thì số cổng sẽ thông báo đến máy tính biết ứng dụng mà lưu lượng truy cập đó nhắm tới. Người dùng sẽ không thấy được số cổng khi lướt web nhưng sẽ thấy được trong một số ứng dụng mạng như trò chơi yêu cầu nhập URL. Nếu URL chứa số cổng thì sẽ xuất hiện ở sau tên máy chủ, trước dấu 2 chấm. 

 

      Một URL được sử dụng chủ yếu để trỏ đến một trang web, một thành phần của một trang web hoặc một chương trình trên một trang web. Tên tài nguyên của URL bao gồm:

 

         Một tên miền xác định một máy chủ hoặc các dịch vụ web

         Một tên chương trình hoặc một đường dẫn đến tập tin trên máy chủ.

 

Tạo URL có mục đích gì?

 

     URL dùng để định vị địa chỉ site trên Internet, có thể là địa chỉ của một website, một webpage, một wap, wappage hoặc một bài đăng cụ thể nào đó trên Website.

 

     Qua bài viết của chúng tôi, hy vọng bạn đã có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản về URL để có thêm nhiều kiến thức trang bị cho Website của mình.

 

     Để có thể sở hữu cho mình những URL tối ưu nhất, hãy đến ngay dịch vụ của TLT Việt Nam chúng tôi với cam kết về những sản phẩm dịch vụ đảm bảo cho khách hàng hài lòng.

 

>> HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN <<

 

CÔNG TY TNHH TM & DV CÔNG NGHỆ TLT Việt Nam

Địa chỉ: 156/16 Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, tp Hồ Chí Minh.

MST: 0314922855

Email: tlt@tltvietnam.vn

SĐT: 0283.811.9797

Website: http://tltvietnam.vn/

 

Tìm kiếm có liên quan


Cách nhập URL
URL
Url la gì
Nhập URL la gì
Url là gì phần biết URL tuyệt đối và URL tương đối
URL gồm máy phần cơ bản
Mà URL
Cài đặt UR

 

Nội Dung Liên Quan:

Cập Nhật Các Thông Tin Mới Nhất Về Website Chuẩn Seo

Kho Giao Diện Wesite Chuẩn Seo Đẹp Mắt Tại TLT Vietnam

Tìm Hiểu Các Quy Trình Chuẩn Giúp Tối Ưu Wesite Chuẩn Seo Của Bạn

Giải Pháp Tư Vấn Marketing Online Hiệu Quả Nhất Đối Với Các Doanh Nghiệp Trong Thời Đại 4.0

Dịch Vụ Google Adwords ❘ Kênh Quảng Cáo Trực Tuyến Hiệu Quả

Dịch Vụ Viết Bài Facebook Giúp Tăng Lượng Tương Tác Cho Fanpage

+0
Khách hàng hài lòng
+0
Dự án tuyệt vời
+0
Tên miền đã đăng ký
+0
Chất lượng dịch vụ
NHẬN XÉT KHÁCH HÀNG
Nhật Đông
Thiết kế trang websie như vậy là ổn, bố cục vị trí phân bổ theo yêu cầu 2 bên thống nhất trước đó. Lần sau sẽ ký thêm phần chăm sóc luôn web nhé!
Nghi Phạm
Viết bài content hay, chăm sóc fanpage khá tốt, lượng truy cập vào trang fanpage tăng đáng kể. Like mạnh cho TLT
Quang Trần
Các bạn tư vấn siêu nhiệt tình, hỗ trợ hết mực, lúc nào cũng nói giọng nhỏ nhẹ dễ thương <3 Ủng hộ các bạn TLT dài dài nhé
========